∗ Ngành mía đường có tính chất thời vụ rõ rệt khi mía nguyên liệu chỉ được sản xuất trong khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Các công ty trong ngành không có hệ thống phân phối riêng mà phải thông qua các đại lý cấp 1, cấp 2 để bán sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
∗ Ngành mía đường luôn phải chịu những rủi ro do điều kiện tự nhiên như hạn hán, thiên tai, bão lụt. Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty trong cùng vùng mía nguyên liệu cũng là điểm gây nhức nhối hiện nay.
∗ Ngành bánh kẹo sẽ không được thuận lợi khi tình hình giá cả lạm phát cao bởi đây không phải là mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng.
∗ Nguyên liệu chính phải nhập khẩu phần lớn như (bột, đường, sữa…) nên giá cả sẽ bị phụ thuộc phần lớn vào giá thế giới. Thực tế trong năm 2010 chỉ có KDC có lợi nhuận tăng trưởng thực dương còn HHC và BBC thì tình hình kinh doanh không có nhiều thuận lợi.